Tác phẩm Chí Phèo sắp bị ĐUỔI CỔ khỏi SGK Ngữ Văn 11?

Lượt xem: 5447 |  Đăng bởi: THU LAN

 [Hayday]  "Chí Phèo" không có ý nghĩa nhiều về mặt giáo dục, mà ngược lại, có thể có những tác động xấu về mặt nhận thức của học sinh, do đó cần loại ra khỏi chương trình giáo dục" - đó là nhận định của anh Nguyễn Sóng Hiền, nghiên cứu sinh Trường ĐH Newcastle.

Theo tôi, Nhân vật Chí Phèo là một nhân vật đại diện để tác giả lí giải, cảnh báo xã hội về một nguy cơ rất lớn đến từ sự áp bức bất công. Khi ấy người nông dân bị dồn đến đường cùng sẽ quay lại phá hoại, thậm chí bị cường hào ác bá lợi dụng, biến thành tay sai chà đạp chính đồng bào mình. Bên cạnh đó, người nông dân còn bị đẩy vào nhiều cảnh ngộ khác: chịu sưu cao, thuế nặng, bị cướp vợ, cướp đất, đợ con, phải chết đói, chết khát... chưa kể còn bị thực dân đàn áp, bắt bớ, cầm tù, tàn sát (lịch sử chứng minh). Tác phẩm này có sức tố cáo tội ác ghê tởm, sự phản động của bè lũ thực dân, phong kiến, thức tỉnh quyền con người... Đồng thời cũng cho thấy nguyên nhân sâu xa vì sao Dân ta đồng tâm , nhất chí kháng Nhật, chống Pháp, làm cuộc cách mạng tháng Tám thành công. Do vậy không thể nói bỏ là bỏ!

Xem toàn bộ >>


Bình Luận

Khánh Như

Bỏ thế nào được, tác phẩm này học sinh đã học biết bao nhiêu thế hệ rồi, bỏ thì lấy đâu ra bát cháo hành tình người ấy nữa, đây mới là trọng điểm của tác phẩm. phản đối ý kiến tác giả

Hiền

đuổi là đuổi thế nào, nhân vật xây dựng để hs hiểu hơn về xh VN và con người thời đó thôi mà, tác giả phiến diện quá